Feb 14, 2008

Chương 2. Chàng Giải Quyết & Nàng Cải tạo

 * Khi đàn ông và đàn bà có thể tôn trọng và chấp nhận những khác biệt của họ thì tình yêu sẽ có cơ hội để thăng hoa. Tình yêu đầy ma lực diệu kỳ và có thể kéo dài vĩnh viễn nếu chúng ta nhớ những khác biệt của chúng ta.

CUỘC SỐNG TRÊN SAO HỎA
Những người sao Hỏa coi trọng quyền lực, thẩm quyền, hiệu quả và thành công. Họ đang làm mọi thứ để tự chứng tỏ mình và phát huy quyền lực và kỹ năng của họ. Cảm nhận của họ về bản thân được xác định thông qua khả năng đạt đến kết quả. Họ cảm thấy viên mãn trướchết thông qua sự thành công và sự hoàn thiện.

Cảm nhận của một người đàn ông về bản thân mình được xác định thông qua khả năng đạt kết quả.

Mọi thứ trên sao Hỏa đều phản ánh những giá trị này. Thậm chí quần áo của họ cũng được thiết kế để phản ánh năng lực và thẩm quyềncủa họ. Cảnh sát, lính, thương nhân, nhà khoa học, lái xe taxi, nhà kỹ thuật và các đầu bếp đều mặc đồng phục hay ít nhất là đội mũ để thể hiện quyền lực của họ.

Họ không đọc các tạp chí như Psychology Today - Tâm lý học ngày nay, Self - Bản thân, hay People - Nhân dân. Họ thích tham gia các hoạt động ngoài trời hơn như săn bắn, câu cá hay các cuộc đua xe. Họ thích các tin tức, thông tin thời tiết, thể thao và không thể quan tâm ở mức thấp hơn nữa đến các tiểu thuyết lãng mạn hay những cuốn sách giúp tự lập. Họ quan tâm nhiều hơn đến “các vật thể”, “các thứ” hơn là con người và những cảm xúc. Thậm chí ngay cả ngày nay trên Trái Đất, trong khi đàn bà mộng tưởng đến sự lãng mạn thì đàn ông khao khát những chiếc xe mạnh mẽ, những chiếc máy tính, đồ dùng nhanh hơn và kỹ thuật mới mạnh mẽ hơn. Đàn ông quan tâm đến những thứ có thể giúp họ thể hiện quyền lực bằng cách tạo ra và đạt được những mục tiêu.Việc đạt được mục tiêu là rất quan trọng đối với người sao Hỏa bởi vì đó là cách để chứng minh quyền lực của anh ta và cảm thấy mình thực sự tốt đẹp. Và để tự cảm thấy mình tốt đẹp, anh ấy buộc phải tự đạt được những mục tiêu đó.

Không ai khác có thể làm điều đó cho anh ta. Những người sao Hỏa chứng tỏ bản thân bằng việc tự làm tất cả mọi việc. Sự tự quản là một biểu tượng của sự hiệu quả, quyền lực và thẩm quyền. Hiểu đặc tính này của những người sao Hỏa có thể giúp đàn bà hiểu tại sao đàn ông cự tuyệt nhiều đến như vậy khi bị chỉnh sửa hay bị nói phải làm gì. Đưa cho một người đàn ông một lời khuyên khi anh ta không yêu cầu là để ngầm nói rằng anh ấy không biết cần phải làm gì hoặc rằng anh ấy không thể tự làm nó. Đàn ông rất dễ tự ái vì điều này bởi vì quyền lực là một vấn đề rất quan trọng đối với anh ấy.

Đưa ra cho một người đàn ông một lời khuyên khi anh ta không yêu cầu thì anh ta sẽ coi bạn xem anh ấy không biết cần phải làm gì hoặc rằng anh ấy không thể tự làm nó.

Vì anh ấy đang tự giải quyết những vấn đề của anh ấy, một người sao Hỏa hiếm khi nói về những vấn đề của anh ta trừ khi anh ta cần lời khuyên của các chuyên gia. Anh ta lý giải “Tại sao lại phải nhờ ai trong khi tôi có thể tự làm nó?” Anh ấy giữ những vấn đề ấy cho chính mình trừ khi anh ấy yêu cầu sự giúp đỡ từ người khác để tìm ra giải pháp. Yêu cầu sự giúp đỡ khi bạn có thể tự làm điều gì đó bị coi là một dấu hiệu của sự yếu đuối. Tuy nhiên, nếu anh ấy thực sự cần sự giúp đỡ, thì đó là một dấu hiệu của ham muốn khám phá nó. Trong trường hợp này, anh ấy sẽ tìm đến người mà anh ấy tôn trọng và rồi nói về vấn đề của mình. Nói chuyện về một vấn đề trên sao Hỏa là một đề nghị cho một lời khuyên. Người sao Hỏa kia cảm thấy hãnh diện vì cơ hội này. Một cách tự động anh ta đội chiếc mũ Người giải quyết, lắng nghe trong chốc lát và rồi đưa ra mộtvài lời khuyên vàng ngọc. Phong tục này của người sao Hỏa là một trong những lý do lý giải tại sao đàn ông lại không chần chừ đưa ra những lời khuyên, giải pháp một cách bản năng khi người đàn bà tâm sự về vấn đề của họ.

Khi một người đàn bà tâm sự một cách ngây thơ những cảm xúc đau khổ hay thét lên vì những vấn đề trong ngày của cô ấy, một người đàn ông sẽ kết luận một cách sai lầm rằng cô ấy đang tìm kiếm một vài lời khuyên của một chuyên gia. Anh ta đội chiếc mũ Ngài giải quyết và bắt đầu cho lời khuyên: đây là cách anh ấy thể hiện tình yêu và sự cố gắng giúp đỡ. Anh ấy muốn giúp cô ấy cảm thấy tốt hơn bằng việc giải quyết vấn đề của cô ấy. Anh ấy muốn hữu ích với cô ấy. Anh ấy cảm thấy anh ấy có giá trị và do đó xứng đáng với tình yêu của cô ấy khi những khả năng của anh ấy được dùng để giải quyết vấn đề của cô ấy. Tuy nhiên, một khi anh ấy đưa ra một phương pháp mà cô ấy vẫn đau khổ thì nó ngày càng khó khăn hơn đối với anh ấy để lắng nghe cô ấy bởi vì giải pháp của anh ấy đã bị từ chối và anh ấy cảm thấy vô dụng. Anh ấy không biết rằng chỉ cần nghe với sự cảm thông và quan tâm là anh ta cũng có thể giải quyết được vấn đề. Anh ấy không biết rằng trên sao Kim nói về vấn đề của mình không phải là lời đề nghị cho một lời khuyên.


CUỘC SỐNG TRÊN SAO KIM
Những người trên sao Kim có những phẩm chất khác. Họ coi trọng tình yêu, sự giao kết, cái đẹp và các mối quan hệ. Họ dành nhiều thời gian để làm chỗ dựa, giúp đỡ và chăm sóc người khác. Cảm nhận của họ về bản thân được xác định thông qua những cảm xúc của họ và chất lượng các mối quan hệ của họ. Họ cảm thấy thỏa mãn nhờ sự chia sẻ và giao tiếp.

Mọi thứ trên sao Kim đều phản ánh những giá trị này. Hơn là việc xây dựng những đường cao tốc và những tòa nhà chọc trời, những người sao Kim quan tâm việc sống cùng nhau trong sự hòa thuận, trong cộng đồng và sự tương trợ đầy tình người. Các mối quan hệ thì quan trọng hơn trong công việc và kỹ thuật. Trong hầu hết các mặt, thế giới của họ đối lập với người sao Hỏa. Họ không mặc đồng phục giống như những người sao Hỏa (để thể hiện chức vụ của họ). Ngược lại, họ thích mặc quần áo khác nhau mỗi ngày, tùy theo cảm xúc của họ ngày hôm đó như thế nào. Sự thể hiện cá nhân, đặc biệt là những cảm xúc của họ thì rất quan trọng. Họ thậm chí có thể thay đổi quần áo vài lần trong một ngày theo những thay đổi tâm trạng của họ. Sự sẻ chia là một trong những điều quan trọng hàng đầu. Chia sẻ những cảm xúc cá nhân quan trọng hơn nhiều so với việc đạt được mục tiêu và thành công. Nói chuyện và giao tiếp với người khác là nguồn gốc của sự thỏa mãn kỳ lạ. Nhận thức được điều này đối với một người đàn ông thật là khó. Anh ấy có thể tiến gần đến sự hiểu biết trải nghiệm về sự chia sẻ và giao tiếp của một người đàn bà bằng việc đem so sánh nó với sự thỏa mãn mà anh ấy cảm thấy khi thắng một cuộc đua, đạt được một mục tiêu, hay giải quyết được một vấn đề. Thay vì đạt được những mục tiêu, đàn bà đạt tới mối quan hệ; họ quan tâm đến việc thể hiện sự tốt bụng, tình yêu và sự chăm sóc của họ.

Hai người sao Hỏa đi ăn trưa để bàn luận về một dự án hay một thương vụ, họ có vấn đề để giải quyết. Thêm vào đó, những người sao Hỏa xem việc đến nhà hàng như một cách hiệu quả để tiếp cận đồ ăn: không phải mua sắm, không nấu nướng và không phải rửa bát đĩa. Đối vớingười sao Kim, đi ăn trưa là cơ hội để vun đắp mối quan hệ, để cả hai người cho và nhận sự trợ giúp từ người bạn của mình. Các cuộc nói chuyện ở nhà hàng của những người phụ nữ có thể rất cởi mở và thân tình, hầu như giống một cuộc đối thoại thường xuất hiện giữa các bác sĩ điều trị và bệnh nhân. Trên sao Kim, mọi người đều học tâm lý học và có ít nhất một bằng thạc sĩ về tư vấn. Họ quan tâm đến sự trưởng thành, tinh thần cá nhân và mọi thứ có thể nuôi dưỡng cuộc sống, hàn gắn và phát triển. Sao Kim đựoc bao phủ bởi những công viên, các vườn cây, các trung tâm mua bán và các nhà hàng. Những người sao Kim có trực giác rất tốt. Họ phát triển khả năng này thông qua nhiều thế kỷ thông qua việc cảm nhận những nhu cầu của người khác. Họ tự chứng tỏ mình bằng việc xem xét những nhu cầu và cảm xúc của người khác. Một dấu hiệu của tình yêu vĩ đại đó là mang tới sự giúp đỡ cho người sao Kim khác mà không cần được yêu cầu. Bởi vì việc chứng tỏ quyền năng không quan trọng đối với người sao Kim nên việc đề nghị giúp đỡ không phải là một sự xúc phạm, và việc cần giúp đỡ không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối.

Tuy nhiên, một người đàn ông cảm thấy bị tổn thương khi một người phụ nữ đưa ra cho anh ta lời khuyên, anh ta không cảm thấy cô ấy tin tưởng khả năng tự giải quyết việc đó của anh ta. Một người phụ nữ mà không có khái niệm về tình huống dễ gây tổn thương này của đàn ông bởi đối với cô ấy không có vấn đề gì nếu ai đó giúp đỡ cô. Ngược lại, điều đó làm cô cảm thấy được yêu và ấp ủ. Nhưng đề nghị sự giúp đỡ đối với một người đàn ông có thể làm họ cảm thấy bất tài, yếu đuối, và thậm chí là không được yêu. Trên sao Kim cho lời khuyên và gợi ý là một biểu hiện của sự chăm sóc. Những người sao Kim tin tưởng một cách chắc chắn rằng khi cái gì đang được làm nó luôn có thể được làm tốt hơn. Bản tính tự nhiên của họ là muốn cải thiện mọi thứ. Khi họ quan tâm đến một ai đó, họ chỉ ra một cách thoải mái những gì có thể cải thiện được và gợi ý cách làm. Đưa ra lời khuyên và những phê phán có tính xây dựng là một hành động của tình yêu.

Sao Hỏa thì khác, những người sao Hỏa chú ý đến các phương pháp giải quyết nhiều hơn. Nếu điều gì đó đang diễn ra thì phương châm của họ là không thay đổi nó. Bản năng của họ là để kệ nó nếu nó đang hoạt động. “Đừng sửa nó trừ khi nó hỏng” là cách biểu đạt chung. Khi một người phụ nữ cố gắng để cải tạo một người đàn ông, anh ta cảm thấy cô ta đang cố sửa chữa anh ta. Anh ta nhận được thông điệp rằng anh ta đã bị hỏng. Cô ấy không nhận ra rằng những nỗ lực chăm sóc của cô ấy và sự giúp đỡ của cô ấy làm bẽ mặt anh ấy. Cô ấy nghĩ sai lầm rằng cô ấy chỉ đang giúp anh ấy hoàn thiện.

____________________
Sau đây là một ví dụ rất điển hình:
Mary về nhà sau một ngày kiệt sức. Cô ấy muốn và cần chia sẻ những cảm xúc của mình về ngày hôm đó.

Mary: Em có quá nhiều việc phải làm, em không có thời gian cho bản thân nữa.
Tom: Em nên bỏ công việc đó. Em không cần phải làm việc quá vất vả. Hãy tìm một việc gì đó em thích
Mary: Nhưng em thích công việc của mình. Chỉ có điều họ muốn em thay đổi mọi thứ trong cùng một lúc
Tom: Đừng nghe họ. Hãy chỉ làm những gì em thích
Mary: Ôi trời! Em không thể tin rằng mình hoàn toàn quên mất việc gọi điện cho bác em ngày hôm nay
Tom: Đừng lo về điều đó, bác em sẽ hiểu.
Mary: Anh có biết bác ấy đang phải trải qua điều gì không? Bác ấy cần em.
Tom: Em lo lắng quá nhiều, đó là lý do tại sao em không vui như vậy.
Mary nói một cách tức giận: Em không phải lúc nào cũng không vui. Sao anh không thể chỉ lắng nghe em nói thôi vậy?
Tom: Anh đang nghe đây.
Mary: Tại sao em còn cảm thấy bị quấy rầy hơn.

Sau cuộc đối thoại này, Mary còn thấy thất vọng hơn lúc cô về nhà và tìm kiếm sự thân tình và đồng cảm. Tom cũng thất vọng và không biết chuyện gì đã xảy ra. Anh ấy muốn giúp đỡ, nhưng những chiến thuật để giải quyết các vấn đề của anh ấy không có hiệu quả. Do không hiểu về cuộc sống trên sao Kim, Tom không hiểu rằng chỉ lắng nghe mà không đưa ra cách giải quyết quan trọng như thế nào. Những cách giải quyết của anh ấy chỉ làm cho mọi việc xấu đi. Bạn thấy đấy, những người sao Kim không bao giờ đưa ra cách giải quyết khi người khác đang nói. Một cách để tôn trọng một người sao Kim khác là lắng nghe một cách kiên nhẫn với sự cảm thông, thăm hỏi một cách thành thật để hiểu những cảm xúc của người khác. Tom không biết rằng chỉ lắng nghe với sự thông cảm những cảm xúc của Mary sẽ mang đến cho cô ấy niềm tin và sự mãn nguyện to lớn.

Khi Tom biết về những người sao Kim và họ cần được nói nhiều như thế nào, dần dần anh ấy đã học được cách biết lắng nghe. Giờ đây khi Mary về nhà mệt mỏi và kiệt sức thì cuộc đối thoại của họ khác đi. Chúng giống như thế này:

Mary: Có quá nhiều việc phải làm, em không có thời gian cho mình nữa.
Tom thở sâu, không hề tức giận và nói: Hừm, có vẻ như em đã có một ngày vất vả nhỉ?
Mary: Họ muốn em thay đổi mọi thứ cùng một lúc, em chẳng biết phải làm gì.
Tom dừng lại rồi nói: Hừm.
Mary: Em thậm chí còn quên gọi điện cho bác em.
Tom nói với một cái nhíu mày nhẹ: Ôi, không.
Mary: Bác ấy đang cần em biết bao. Em thấy mình thật tệ.
Tom: Em là một người đáng yêu, lại đây, hãy để anh ôm em một cái nào.
Anh ấy ôm cô ấy và cô ấy thả lỏng trong vòng tay anh ấy với niềm tin mãnh liệt. Rồi cô ấy nói: Em thích nói chuyện với anh. Anh làm em thật sự hạnh phúc.

Không chỉ Mary mà cả Tom cũng cảm thấy khá hơn. Anh ấy ngạc nhiên khi thấy rằng vợ anh hạnh phúc hơn nhiều khi anh biết cách lắng nghe. Nhờ nhận thức mới này về những điều khác biệt của họ, Tom đã biết sự khôn ngoan của việc lắng nghe mà không đưa ra những giải pháp trong khi Mary biết được ý nghĩa to lớn của việc chấp nhận mà không đưa ra những lời khuyên không được yêu cầu hay sự chỉ trích.

Tóm tắt về hai lỗi phổ biến nhất chúng ta thường mắc phải trong các mối quan hệ:
1. Người đàn ông cố gắng để thay đổi tâm trạng của người phụ nữ khi cô ấy tức giận bằng việc trở thành Ngài giải quyết và đưa ranhững cách giải quyết cho các vấn đề của cô ấy. Điều đó làm tổn thương cảm xúc của cô ấy.
2. Người phụ nữ cố gắng để thay đổi cách cư xử của người đàn ông khi anh ta phạm sai lầm bằng việc trở thành Ủy ban cải tạo tại gia đình và đưa ra lời khuyên không được yêu cầu hay đưa ra những lời chỉ trích.

CHỐNG LẠI NGÀI GIẢI QUYẾT VÀ ỦY BAN CẢI TẠO TẠI GIA ĐÌNH
Khi chỉ ra hai lỗi chính này, tôi không nhầm nói rằng mọi thứ đều là sai với Ngài giải quyết và Ủy ban cải tạo tại gia đình. Đây là những tháiđộ rất tích cực của những người sao Hỏa và sao Kim. Sai lầm chỉ là ở thời điểm và cách áp dụng chúng.Một người phụ nữ đánh giá cao Ngài giải quyết nếu anh ta không xuất hiện khi cô ta đang tức giận. Đàn ông cần nhớ rằng khi phụ nữdường như đang buồn và nói về những vấn đề của họ thì không phải lúc để đưa ra những cách giải quyết, và dần dần cô ấy sẽ tự thấy kháhơn. Cô ấy không cần được giáo huấn.Một người đàn ông tôn trọng Ủy ban cải tạo tại gia đình khi nó được yêu cầu. Đàn bà cần phải nhớ rằng lời khuyên không được yêu cầu vàsự chỉ trích - đặc biệt là nếu anh ấy mắc lỗi - làm anh ta cảm thấy bị kiểm soát và không được yêu thương. Anh ấy cần sự chấp nhận của cô ấyhơn là sự khuyên bảo, để rút kinh nghiệm từ những sai lầm của mình. Khi một người đàn ông cảm thấy rằng người đàn bà không cố gắng đểcải tạo anh ta, anh ta chắc chắn sẽ đề nghị những đóng góp và khuyên nhủ của cố ấy nhiều hơn.
Khi người bạn của chúng ta kháng cự lại, đó có thể do chúng ta đã mắc sai lầm trong việc lựa chọn thời điểm và cách thựchiện.
Hiểu những khác biệt này làm cho việc tôn trọng những cảm nhận của người bạn đời của chúng ta dễ dàng hơn nhiều. Thêm vào đó, chúngta nhận ra rằng khi người bạn đời kháng cự lại, đó có thể do chúng ta đã mắc sai lầm trong việc lựa chọn thời điểm và cách thực hiện. hãy tìmhiều điều này cụ thể hơn.

Bạn có thể đọc online cuốn sách này bản tiếng Việt ở đây [scribd.com]

No comments:

Post a Comment