Feb 14, 2008

Chương 3. Đàn ông giữ kín những bí mật trong khi phụ nữ rất thích bày tỏ

Một trong những sự khác biệt lớn nhất giữa phụ nữ và nam giới là cách mà họ đối đầu với những căng thẳng như thế nào. Nam giới thường đi sâu vào những suy nghĩ, trong khi phụ nữ lại rất thích đề cập đến những vấn đề nhạy cảm. Tại những thời điểm này, cảm nhận của một người đàn ông khác căn bản so với một người phụ nữ. Anh ta cảm thấy phấn chấn hơn khi những vấn đề có liên quan được giải quyết, trong khi đó người phụ nữ sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi họ giãi bày những tâm sự. Những xung đột lớn dần lên gây ra những xích mích không cần thiết như là sự không hiểu nhau và sự không bằng lòng lẫn nhau trong các quan hệ của họ.
Hãy nhìn vào một ví dụ rất thông thường. Khi Tom trở về nhà anh ta muốn được nghỉ ngơi và trút bỏ căng thẳng bằng cách đọc những tin tức mang tính chất nhẹ nhàng. Anh bị rơivào tình trạng căng thẳng vì những vấn đề trong ngày không được giải quyết và muốn được giảm bớt những căng thẳng đó bằng cách quên chúng đi. Mary, vợ anh cũng muốn có thời gian thư giãn sau một ngày làm việc đầy căng thẳng. Tuy nhiên cô lại tìm đến sự thư giãn bằng cách nói về những việc làm gây bực tức trong ngày. Sự ức chế dần dần được hình thành và những cơn bực dọc bắt đầu xuất hiện. Tom thì tập trung suy nghĩ còn Mary thì nói rất nhiều, cô cảm thấy vấn đề của mình không được chồng quan tâm. Họ không chịu hiểu nhau và giữa họ ngày càng có khoảng cách.Bạn có thể nhận ra ngay trong trường hợp này, bởi vì đây là một trong rất nhiều ví dụ khi phụ nữ và đàn ông bất hòa với nhau. Vấn đề không phải là Tom và Mary thích như vậy mà nó nằm ngay trong hầu hết các mối quan hệ hàng ngày của họ.Việc giải quyết những bất đồng giữa Tom và Mary không phụ thuộc vào tình yêu của họ lớn như thế nào, vấn đề ở đây là họ hiểu về sự khác biệt giới tính nhiều hay ít. Thực tế cho thấy phụ nữ cảm thấy thoải mái hơn khi nói ra những vấn đề làm họ căng thẳng, còn Tom thì tiếp tục nghĩ rằng Mary nói quá nhiều và sự chịu đựng của anh ta là có hạn. Mary không biết rằng Tom đang đọc tin tức, cái đó đã làm cho anh ta cảm thấy thu hút hơn trong khi đó thì Mary cảm thấy bị bỏ rơi và mờ nhạt đối với anh trong lúc này.

Để cảm thấy dễ chịu hơn người sao Hỏa giấu mình trong bí mật để chính mình giải quyết những vấn đề.
Người sao Kim cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi mà ai đó sẻ chia những vấn đề cùng họ.

Những người sao Hỏa và sao Kim chung sống với nhau trong hòa thuận bởi vì họ tôn trọng những cái khác của nhau. Người sao Hỏa biết mong đợi người sao Kim nói ra những vấn đề để được nhẹ nhõm hơn. Thậm chí nếu không có gì để nói mà chỉ lắng nghe, anh ta cũng đã giúp người sao Kim thật nhiều. Người sao Kim cũng biết cách học hỏi để tôn trọng những khi người sao Hỏa cần rời xa cô ta để đương đầu với sự căng thẳng. Cái hang của người sao Hỏa hay sự suy nghĩ trầm tư không còn huyền bí hay là nguyên nhân của sự cảnh giác không cần thiết nữa.

Người sao Kim cũng tìm được sự thanh thản khi họ hiểu được rằng khi một người sao Hỏa trầm tư suy nghĩ không phải là dấu hiệu anh ta không yêu cô ấy nữa. Họ học cách chấp nhận anh ta vào những lúc đó bởi vì anh đang phải trải qua sự căng thẳng về tinh thần. Người sao Kim không bị xúc phạm khi người sao Hỏa đang lúng túng. Khi người sao Kim nói và người sao Hỏa trong tình trạng không còn sáng suốt, cô sẽ ngừng nói đúng lúc, đứng đó và chờ đợi anh ta chú ý đến mình. Sau đó cô lại tiếp tục nói. Cô hiểu đôi khi rất khó để anh thể hiện sự quan tâm đầy đủ đối với cô. Người sao Kim khám phá ra rằng bằng cách yêu cầu sự quan tâm của người sao Hỏa đối với cô bằng một thái độ thanh thản và chấp nhận, người sao Hỏa sẽ vui lòng định hướng lại sự quan tâm của mình. Khi người sao Hỏa chìm sâu vào suy tư, người sao Kim cũng không qui kết điều đó vào bản thân mình. Họ đã học được rằng đây không phải là lúc để nói chuyện thân mật mà nên trò chuyện với bạn bè, cùng nhau đi mua sắm hoặc vui chơi. Khi người sao Hỏa cảm thấy được yêu và được chấp nhận, người sao Kim cũng nhận ra rằng những người sao Hỏa sẽ nhanh chóng vượt qua những lúc trầm tư suy nghĩ và chui ra khỏi cái hang của anh ta.

No comments:

Post a Comment