Feb 14, 2008

Một cuốn sách yêu thích (Mars vs. Venus)

John Gray (Cuốn 'Đàn ông đến từ sao Hỏa, đàn bà đến từ sao Kim)

* Sự sáng suốt về giới tính giúp chúng ta thêm khoan dung và biết tha thứ khi người nào đó không đáp lại theo đúng cách mà chúng ta mong đợi.
* Nếu bạn đang tìm cách sử dụng sự sáng suốt này để TÔN TRỌNG người khác theo cách mà họ coi là quan trọng, thì như vậy cuốn sách này đã có hiệu quả đối với bạn rồi.

* Chúng ta nhìn nhận một cách sai lầm rằng, nếu những người bạn đời của chúng ta yêu chúng ta, họ sẽ phản ứng và cư xử theo một cách giống với cách mà chúng ta phản ứng và cư xử khi chúng ta yêu quí một ai đó.
- Những người đàn ông mong đợi một cách sai lầm rằng những người đàn bà suy nghĩ, chia sẻ và phản ứng theo cách mà nhũng người đàn ông thường làm. Còn những người đàn bà cũng mong đợi một cách sai lầm rằng những người đàn ông sẽ cảm nhận, chia sẻ và phản ứng theo cái cách mà họ vẫn làm. Chúng ta quên mất rằng, đàn ông và đàn bà vốn khác nhau. Kết quả là các mối quan hệ của chúng ta tràn ngập những xung đột không cần thiết. Khi bạn tâm niệm một điều rằng, đàn ông đến từ sao Hỏa và đàn bà đến từ sao Kim, mọi thứ đều có thể giải thích được.

* (Về giao tiếp) Đàn ông thường sai lầm đưa ra những phương cách và những sự cảm thông không cần thiết. Còn đàn bà đưa ra những lời khuyên và chỉ dẫn không được yêu cầu.

* (Về stress) Trong khi những người sao Hỏa có xu hướng vứt bỏ và suy nghĩ trong yên lặng về những điều đang làm phiền họ thì những người sao Kim cảm thấy có một nhu cầu bản năng, đó là tâm sự ra những điều đang làm họ căng thẳng.

* (Chương 8) Đàn ông và đàn bà cho đi thứ t/y mà họ cần, chứ không phải thứ t/y mà người bạn đời của họ cần. Đàn ông cần một t/y tin tưởng, chấp nhận và đánh giá cao. Còn đàn bà cần một t/y có sự chăm sóc, thấu hiểu và tôn trọng.

- Bạn sẽ biết những cụm từ 'anh có thể' hay 'liệu anh có thể' làm cho đàn ông thất vọng như thế nào và biết phải nói gì thay cho những từ đó.

________________________________
MỤC LỤC CUỐN SÁCH:
1. Đàn ông đến từ sao Hỏa, đàn bà đến từ sao Kim
2. Ngài Giải Quyết và Ủy ban cải thiện gia đình
3. Đàn ông giữ kín những bí mật trong khi phụ nữ rất thích bày tỏ
4. Làm thế nào để động viên người khác giới
5. Bất đồng ngôn ngữ
6. Đàn ông giống như dây cao su
7. Phụ nữ giống như những con sóng
8. Khám phá những nhu cầu tình cảm khác nhau của chúng ta
9. Làm thế nào để tránh những bất đồng
10. Dành được thiện cảm của người khác phái
11. Làm thế nào để giãi bày những cảm xúc khó nói
12. Làm thế nào để đề nghị và đón nhận sự giúp đỡ
13. Gìn giữ sự kỳ diệu của tình yêu

No comments:

Post a Comment