Feb 14, 2008

Chương 5. Bất đồng ngôn ngữ

* Ngôn ngữ của đàn ông sao Hỏa và đàn bà sao Kim có những từ giống nhau nhưng cách sử dụng khiến cho chúng có ý nghĩa khác nhau.
* Để diễn đạt đầy đủ cảm xúc của mình, người phụ nữ thường sử dụng lối nói cường điệu, ẩn dụ và khái quát hóa. Người đàn ông hiểu lầm cách diễn đạt này bởi vì họ không hiểu mục đích, ý nghĩa của chúng, nói chung họ phản ứng một cách thiếu thông cảm.
* Thử thách lớn nhất của phụ nữ là biết cách hiểu đúng và thông cảm với người đàn ông khi anh ta không nói gì.

Bạn sẽ thấy đàn ông và phụ nữ suy nghĩ và xử lý thông tin rất khác nhau. Phụ nữ nói ra những ý nghĩ của mình ngay khi chúng xuất hiện, chia sẻ cả quá trình suy nghĩ với một người biết lắng nghe. Thậm chí ngày nay, phụ nữ thường diễn đạt những gì cô ấy muốn nói qua việc nói liên tục. Việc để cho những suy nghĩ tuôn chảy một cách tự do và diễn đạt chúng thoải mái giúp cô ấy đến gần trực giác của mình. Quá trình này là hoàn toàn bình thường và đôi khi là cực kỳ cần thiết.

Nhưng đàn ông xử lý thông tin rất khác. Trước khi họ nói hay trả lời thì đầu tiên họ yên lặng nghiền ngẫm hoặc nghĩ về điều họ nghe hoặc trải qua. Họ suy nghĩ trong nội tâm về câu trả lời hữu ích nhất và chính xác nhất. Đầu tiên họ suy nghĩ rất kỹ rồi sau đó họ mới diễn đạt nó. Quá trình này có thể kéo dài từ vài phút tới vài giờ. Và để giải quyết vấn đề thậm chí họ làm phụ nữ rối lên hơn, nếu anh ta chưa có đủ thông tin để hoàn thành câu trả lời, thì anh ta có thể không đáp lại một chút nào. Phụ nữ cần hiểu rằng khi mà đàn ông yên lặng cũng có nghĩa là họ đang nói rằng: “Tôi không biết nói cái gì bây giờ nhưng tôi đang suy nghĩ về nó”.

Thật dễ dàng để nhận thấy tại sao các đôi nam nữ lại tranh cãi quá nhiều về mối quan hệ của họ nếu không có sự hiểu biết cần thiết về sự khác nhau này và những nhu cầu này của chúng ta.

Đừng bao giờ vào trong cái hang của một người đàn ông kẻo bạn sẽ bị con rồng đốt cháy.
Nhiều sự xung đột không cần thiết là kết quả từ việc người phụ nữ đi theo người đàn ông vào trong hang của anh ta. Phụ nữ đã không hiểu ra rằng đàn ông thực sự cần được ở một mình hoặc là yên tĩnh khi mà họ đang rối trí. Phụ nữ đừng bao giờ theo anh ta vào cái hang đó. Nếu như cô ấy làm như thế thì cô sẽ nhận lấy sự giận dữ từ con rồng đang bảo vệ cái hang.

♂: I will be back.
♀: I will be waiting for you.

Trong khi đàn ông muốn được tin tưởng thì phụ nữ lại muốn được chia sẻ. Khi một người đàn ông nói với một người phụ nữ “Chuyện gì thế, em yêu?” với vẻ mặt quan tâm, cô ấy cảm thấy thoải mái với sự quan tâm của anh ta. Khi một người phụ nữ cũng quan tâm và chia sẻ theo cách như thế với một người đàn ông “Có chuyện gì thế, anh yêu?” Anh ấy lại có thể cảm thấy bị xúc phạm hay bị cự tuyệt. Anh ấy cảm thấy như thể là cô ấy không tin anh có thể tự giải quyết được mọi việc. Đối với đàn ông, quan tâm quá nhiều là sự ngột ngạt!!! Phụ nữ cần tìm ra cách thể hiện sự tin tưởng đối với người đàn ông mà cô ấy yêu.

________________________

Với sự thực hành và nhận thức về sự khác nhau của chúng ta, phụ nữ có thể học cách làm thế nào để thể hiện cảm giác của họ mà không đưa ra những lời nói kiểu như trách móc. Để làm cho một người đàn ông an tâm rằng anh ta không bị trách móc, khi một người phụ nữ thể hiện cảm xúc, cô có thể dừng lại sau một vài phút chia sẻ và nói với anh rằng cô đánh giá cao việc lắng nghe của anh nhiều như thế nào. Cô ấy có thể nói một vài câu bình luận dưới đây.
• “Em vui sướng vì em có thể nói ra được vấn đề này”.
• “Cảm giác thật vui khi nói về điều này”.
• “Em cảm thấy khuây khỏa vì có thể nói về điều này. Nó làm em cảm thấy tốt hơn nhiều”.
• “Ồ, nói ra được điều gì đó bây giờ em cảm thấy tốt hơn rất nhiều, cảm ơn anh”.

Sự thay đổi đơn giản này có thể tạo nên một thế giới khác hoàn toàn. Trong tâm trạng tương tự, khi cô ấy diễn tả vấn đề của cô ấy, cô ấy có thể giúp anh ấy bằng cách đánh giá cao những gì anh đã làm để làm cho cuộc sống của cô dễ chịu hơn và thỏa mãn hơn. Ví dụ như nếu cô ấy phàn nàn về công việc, thỉnh thoảng cô ấy có thể đề cập rằng thật là tuyệt khi có anh trong cuộc đời, cô ấy vui mừng khi về nhà; nếu cô ấy phàn nàn về ngôi nhà thì nên cảm ơn anh ấy vì đã sửa hàng rào hoặc nếucô ấy phàn nàn về tình hình tài chính thì nên tỏ lòng đánh giá cao việc anh ấy đã làm việc thật chăm chỉ hoặc nếu cô ấy phàn nàn về con cái, cô ấy có thể nói rằng cô ấy rất sung sướng vì có sự giúp đỡ của anh. (Đoạn này hay!!!)

Ví dụ: Maggie có thể nói: "Jeff, anh sẽ lắng nghe em một chút được không? Em đã có một ngày làm việc vất vả và em muốn được chia sẻ. Nó sẽ làm em cảm thấy tốt hơn". Maggie nói được một chút rồi cô có thể dừng lại và tiếp "Em thật sự biết ơn khi anh lắng nghe cảm xúc của em, điều đó rất có ý nghĩa với em".
Sự biết ơn này khích lệ người đàn ông lắng nghe hơn. Người đàn ông có thể mất hứng khi không có sự biết ơn và khích lệ, bởi vì anh ta cảm thấy sự lắng nghe của anh ta là vô ích. Anh ta không nhận thấy sự lắng nghe của mình có giá trị như thế nào đối với cô gái. Còn hầu hết phụ nữ lại đều biết được tầm quan trọng thế nào của sự lắng nghe theo bản năng của mình. Trong khi đó, mong đợi người đàn ông biết được tầm quan trọng của việc lắng nghe mà không rèn luyện anh ấy thì cũng giống như bạn mong đợi anh ấy phải là phụ nữ vậy! May thay, sau khi được phụ nữ đánh giá cao cho sự lắng nghe thì đàn ông đã thật sự biết tôn trọng giá trị của việc nói chuyện.

4 từ đầy ma lực để khích lệ đàn ông đó là: “Anh không có lỗi”. Khi người phụ nữ đang bộc lộ những cảm xúc bối rối của mình, cô ta có thể ủng hộ người đàn ông bằng cách thỉnh thoảng hãy dừng lại để khích lệ anh ta: “Em thật sự biết ơn sự lắng nghe của anh, và nếu những lờinày nghe có vẻ như em coi đó là lỗi của anh thì không phải như vậy. Đó không phải là những gì em nghĩ. Anh không có lỗi".

No comments:

Post a Comment